เบียร์คือชีวิต เพราะชีวิตขาดเบียร์ไม่ได้

ประวัติเบียร์ชิงต่าว น้ำเมาจากแดนมังกร

ประวัติเบียร์เบียร์ชิงต่าว

ประวัติเบียร์เบียร์ชิงต่าว

เบียร์ชิงต่าวถือว่าเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่สามารถพิสูจน์ถึงการผสมผสานของวัฒนธรรม ระหว่างเยอรมันและจีนเพื่อความเป็นเลิศด้านการผลิตเบียร์ เนื้อหาของเราในวันนี้เราจะมาเจาะลึกวิวัฒนาการของเบียร์ชิงเต่าจากเบียร์ในท้องถิ่นไปสู่ความชื่นชอบระดับนานาชาติ เรื่องราวของเบียร์ชิงต่าวจะน่าติดตามเพียงใดเชิญทุกท่านไปรับชมกันได้เลย

จุดกำเนิดของเบียร์ชิงต่าว
ในปี 1903 ชาวเยอรมันที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในเมืองชิงเต่าได้ก่อตั้งโรงเบียร์ Germania-Brauerei ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของ เบียร์ชิงเต่า ผู้เชี่ยวชาญด้านเบียร์ชาวเยอรมันนำ เทคนิคการกลั่นเบียร์ ที่มีมาหลายศตวรรษมาด้วย เป็นการผสมผสานระหว่างประเพณี เทคนิคการผลิตเบียร์ของเยอรมัน และธัญพืชของจีน โรงเบียร์แห่งนี้ใช้ขข้าวในท้องถิ่น ผสมผสานกับความเชี่ยวชาญของผู้ผลิตเบียร์ชาวเยอรมัน การผสมผสานที่ลงตัวนี้ทำให้เกิดเครื่องดื่มที่โดนใจผู้คนหลากหลายใน เมืองชิงเต่า ทำให้กลายเป็น เบียร์จีน ที่ได้รับความนิยมในทันที
การกลั่นเบียร์ที่มรวมระหว่างสองวัฒนธรรมนี้ผลลัพที่ได้ออกมาก็คือ เบียร์สไตล์พิลส์เนอร์ ชาวเยอรมันได้ปฏิบัติตามกฎความการต้มเบียร์อย่างเคร่งครัด ส่วนผสมต่างๆที่เขาใช้จะเหมือนกับ เบียร์เยอรมัน ทั่วไปเลยก็คือมี ข้าวบาร์เลย์ ยีสต์ น้ำ และฮ็อป แต่ทว่าสิ่งที่แตกต่างและไม่สามารถทำให้เหมือนเบียร์จากเยอรมันได้นั่นก็คือน้ำแร่ที่ใช้จากน้ำพุของภูเขาเหล่าซานจึงทำให้ รสชาติเบียร์ทิงต่าว แตกต่างจากทีอื่นอย่างลงตัวหลังจากที่ชาวเยอรมันได้ตั้งถิ่นฐานมาสักพักหนึ่งการเปลี่ยนแปลงก็ได้เกิดขึ้นเมื่อสงครามโลกครั้งที่หนึ่งมาถึงทำให้เยอรมันต้องถอนทัพออกจากประเทศจีนเพื่อเตรียมตัวสู้ศึกต่อไป
หลังจากที่ชาวเยอรมันได้ย้ายถิ่นฐานไป บริษัท Dai-Nippon จากประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตชื่อดังอย่าง เบียร์อาซาฮี ด้วย หลังจากที่พวกเขาเข้ามารับช่วงต่อ โรงเบียร์ และเข้าซื้อกิจการทั้งหมดของเบียร์ชิงต่าว หลังจากการเข้ามาคุมกิจการได้สักพักหนึ่งกองทัพญี่ปุ่นก็ได้ล่าถอยออกจากดินอดนแห่งนี้ไปดังนั้นโรงเบียร์แห่งนี้จึงถูกส่งมอบต่อให้กับตระกูล Chinese Tsui เพื่อดูแลกิจการต่อไปแต่ก็บริหารอยู่ได้ไม่นานเพราะว่าหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลงในปี 1949 สาธารณรัฐประชาชนจีนได้เข้าสู่การปกครองของคอมมิวนิสต์ โรงเบียร์แห่งนี้ก็ตกเป็นทรัพย์สินของรัฐนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
จุดเปลี่ยนสำคัญของเบียร์ทิงต่าว

หลังจากสงครามโลกครั้งที่สองและสาธารณรัฐประชาชนจีนได้เข้ามามีอำนาจมากขึ้น ประธานเหมา เจ๋อ ตง ได้ดำเนินการก้าวกระโดดครั้งใหญ่เพราะว่าเขาได้เพิ่ม การผลิตเบียร์ ก็เพิ่มขึ้นกว่าสองเท่า และได้จัดการประชุมที่ โรงเบียร์ในเมืองฮาร์บิน ซึ่งโรงเบียร์แห่งนี้ได้มีความสำคัญในฐานะ โรงเบียร์รัสเซีย แห่งแรกในประเทศจีนเพราะว่าในช่วงนั้นรัสเซียได้เป็นพันธมิตรกับจีนในช่วงสงครามเย็น ซึ่งจุดเน้นของการประชุมในครั้งนี้ก็คือการยกระดับ มาตรฐานการผลิตเบียร์ รวมถึงการจัดจำหน่ายที่เน้นในประเทศ จึงช่วยอุตสาหกรรมในประเทศโดยรวมได้ด้วยอีกทั้งการผลิตธัญพืชทางการเกษตรเพิ่มสูงขึ้น เพราะฉะนั้นโรงงานแห่งนี้จึงเป็นส่วนช่วยให้ประเทศมีรายได้เข้ามามากขึ้นและยังเน้นให้ชาวบ้านมีรายได้จากการขายธัญพืชให้กับโรงงานอีกด้วยนับว่าเป็นการตลาดที่ยั่งยื่นอย่างมาก

รสชาติเบียร์ชิงต่าว

โดยรสชาติดั้งเดิมของชิงเต่าคือ เบียร์ลาเกอร์เยอรมัน เนื่องจากเบียร์ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท Braueri Germania ชาวอาณานิคมชาวเยอรมันจึงต้องการทำเบียร์ลาเกอร์ที่คล้ายกับเบียร์ที่บ้านของพวกเขา โดย เบียร์ลาเกอร์สไตล์เยอรมัน จะหมักเย็นด้วย ยีสต์ลาเกอร์ ซึ่งเป็นการหมักจากก้นถัง หลังจากนั้นนำไปแช่เย็นในห้องใต้ดินที่ถูกขุดไว้ใกล้ทะเลสาบ และเต็มไปด้วยน้ำแข็งจากห้องใต้ดินเพื่อรักษาความเย็นของเบียร์ จึงทำให้ เบียร์ชิงต่าว มีรสชาติที่อ่อนนุ่มละมุนลิ้นมีกลิ่นเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนเบียร์อื่น รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะด้วยความหวานของมอลต์อันละเอียดอ่อนที่ปรากฏขึ้นตามด้วยรสขมที่เพิ่มมิติให้กับ รสชาติเบียร์ ความขมนี้ถูกผสมผสานกันอย่างกลมกลืน ทำผลลัพธ์ที่ได้คือรสชาติที่ทั้งเข้าถึงได้ง่ายและเหมาะสมลงตัว ตอบโจทย์ทุกรสนิยม

ประวัติเบียร์เบียร์ชิงต่าว

บทความเบียร์เพิ่มเติม :: แนะนำเบียร์